Mắc chứng mất ngủ từ khi còn niên thiếu, tôi đã làm 6 điều này và ngủ sâu đến không ngờ

22-08-2017 00:00 36

Những chia sẻ về cách chữa mất ngủ không tốn một viên thuốc, điều trị bệnh từ tinh thần của cô Lindsey Weedston (Mỹ) chắc chắn sẽ là bài học quý cho những người mất ngủ kinh niên.

Nếu bạn gặp bất cứ điều gì liên quan đến chứng mất ngủ, có thể bạn đã từng đọc rất nhiều bài viết về cách khắc phục tình trạng này. Tôi cũng vậy. Tôi đã đọc vô vàn những bài viết về cách ngủ ngon giấc, tìm đến những lời khuyên chân thành từ trái tim như tạm ngừng việc uống cà phê trong buổi chiều, tắt màn hình máy tính, điện thoại, tivi… 1-2h đồng hồ trước khi đi ngủ. Thức dậy sớm vào mỗi sáng…

Mắc chứng mất ngủ từ khi còn niên thiếu, tôi đã làm 6 điều này và ngủ sâu đến không ngờ - Ảnh 1.

Nếu bạn gặp bất cứ điều gì liên quan đến chứng mất ngủ, có thể bạn đã từng đọc rất nhiều bài viết về cách khắc phục tình trạng này.

Đây đều là những gợi ý tốt và tôi chắc chắn nó đem lại hiệu quả cho rất nhiều người bị mất ngủ. Nhưng đối với người phải vật lộn với chứng mất ngủ liên quan đến lo âu thái quá, việc này thường không đủ chút nào. Trong những năm qua, tôi đã thu thập được một số chiến thuật độc đáo giúp bản thân vượt qua những đêm trằn trọc, thậm chí thức trắng của mình.

Dưới đây là những cách giúp tôi chữa được chứng mất ngủ. Nếu bạn từng bị chứng mất ngủ liên quan đến lo âu hành hạ bao năm, không có cách nào chữa được, hãy thử làm những cách dưới đây:

Viết ra những nỗi lo lắng của bản thân bạn

Điều gì khiến bạn thức giấc vào mỗi đêm? Đối với riêng tôi, đó đôi khi là những suy nghĩ lo lắng không đâu, đôi khi là những suy nghĩ tiêu cực, đôi lúc lại là luồng ý thức cứ chạy lung tung trong đầu mà không thể điều khiển nó dừng lại được. Khi điều này xảy ra, tôi buộc phải ghi lại tất cả những điều mình nghĩ trong đầu ra máy tính xách tay vật lý. Không phải là máy tính hay điện thoại mà là một chiếc bút kèm cuốn sổ tay. Tôi viết ra bất cứ suy nghĩ nào hiện ra trong tâm trí, đặc biệt là những suy nghĩ tiêu cực. Ngay khi chỉ có một tờ giấy, mọi suy nghĩ được ném ra đó sẽ khiến tôi cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Đừng giữ lại bất cứ điều gì vì không ai có thể xem bất cứ thứ gì bạn đang viết.

Tôi thường ngạc nhiên trước cách tập luyện 5 phút đơn giản này mỗi ngày vì khiến mình buồn ngủ ngay lập tức, như thể tôi đã dành cả ngày để chăm sóc tất cả các vấn đề của mình trong khi chạy marathon. Tôi cảm thấy nhẹ nhàng hơn và khi leo lên giường, tâm trí tôi hoàn toàn tĩnh lặng.

Mắc chứng mất ngủ từ khi còn niên thiếu, tôi đã làm 6 điều này và ngủ sâu đến không ngờ - Ảnh 2.

Đừng giữ lại bất cứ điều gì trong lòng mà hãy viết hết ra giấy vì không ai có thể xem bất cứ thứ gì bạn đang viết.

"Đặt những suy nghĩ" vào một chiếc hộp

Nghe có vẻ to tát nhưng thực ra lại vô cùng đơn giản! Bạn chỉ cần viết những suy nghĩ ra những mẩu giấy, sau đó cuộn nhỏ lại rồi bỏ vào một chiếc hộp hoặc bình chứa nào đó trước khi leo lên giường. Điều này nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng tôi thấy vô cùng hiệu quả trong việc làm dịu những suy nghĩ, mọi lo âu đều được lắng xuống. Quá trình này nhắc nhở tôi những vấn đề mình cần làm vào sáng mai.

Bắt buộc phải rời khỏi giường

Nhiều chuyên gia về giấc ngủ sẽ bảo bạn dậy khi bạn không thể ngủ, và tôi nghĩ đó đúng là điều nên làm, dựa trên kinh nghiệm mất ngủ bao năm của bản thân. Theo kinh nghiệm của tôi, nằm ngủ một khoảng thời gian dài vào ban đêm sẽ khiến bạn mất ngủ, hình thành những lo lắng. Khi tôi không ngủ được sau 20 phút nằm trên giường, tôi đứng dậy, đi bộ quanh nhà và làm một hoạt động mà không đòi hỏi nhiều sức mạnh của não bộ.

Mắc chứng mất ngủ từ khi còn niên thiếu, tôi đã làm 6 điều này và ngủ sâu đến không ngờ - Ảnh 3.

Nhiều chuyên gia về giấc ngủ sẽ bảo bạn dậy khi bạn không thể ngủ.

Cố gắng luôn tỉnh táo

Bạn có biết việc cố gắng để ngủ thỉnh thoảng có thể làm giấc ngủ tìm đến bạn trở nên khó khăn hơn? Nó giống như bộ não của bạn quyết tâm làm ngược lại những gì bạn muốn nó làm. Khi điều này xảy ra với tôi, tôi cố gắng ngược lại – bằng cách suy nghĩ. Hãy luôn giữ tỉnh táo! Tôi mở mắt ra và suy nghĩ về những điều thú vị và tự nhủ mình không được ngủ. Và sau đó tôi chìm vào giấc ngủ lúc nào không hay.

Ngủ lộn ngược

Điều này không có nghĩa là bạn treo người lên ngủ như một con dơi đâu nhé! Trong những giai đoạn mất ngủ trầm trọng đang diễn ra, tôi tự cứu mình bằng cách đặt gối dưới chân và ngủ. Đôi khi một sự thay đổi nhỏ trong quan điểm là tất cả những gì bạn cần để phá vỡ mối liên hệ không lành mạnh giữa giường của bạn với việc không thể ngủ được.

Mắc chứng mất ngủ từ khi còn niên thiếu, tôi đã làm 6 điều này và ngủ sâu đến không ngờ - Ảnh 4.

Trong những giai đoạn mất ngủ trầm trọng đang diễn ra, bạn có thể tự cứu mình bằng cách đặt gối dưới chân.

Khóc một chút

Tôi tìm thấy điều này là nỗi giải tỏa cho mình khi cảm xúc bị dồn nén. Tôi không khóc thường xuyên và có khuynh hướng lờ đi hoặc trấn áp những cảm giác khó chịu, đặc biệt khi tôi bị căng thẳng. Vì vậy, khi không phải làm việc, tôi sẽ giải tỏa căng thẳng của bản thân bằng việc khóc. Khóc là một cách thể hiện tình cảm tự nhiên và lành mạnh.

Nếu bạn trải qua một thời gian khó khăn và không thể ngủ được, hãy cân nhắc liệu bạn có cần bản phát hành tình cảm hiệu quả nhất này của tự nhiên hay không. Sau đó, làm những gì bạn cần làm như nghe một bài hát buồn, xem một cảnh phim buồn rồi khóc một lúc và lăn ra ngủ say như chưa bao giờ được ngủ.

(Nguồn: Health)

Tin liên quan

5 cách cải thiện sức khỏe tinh thần vô cùng đơn gi...

5 cách cải thiện sức khỏe tinh thần vô cùng đơn gi...

Chuyên gia dinh dưỡng vạch mặt "thủ phạm"...

Chuyên gia dinh dưỡng vạch mặt "thủ phạm"...

Vitamin C - thần dược giúp điều trị mụn trứng cá...

Vitamin C - thần dược giúp điều trị mụn trứng cá...

Muốn có làn da hồng hào hãy bổ sung ngay những thự...

Muốn có làn da hồng hào hãy bổ sung ngay những thự...

Muốn có làn da hồng hào hãy bổ sung ngay những thự...

Muốn có làn da hồng hào hãy bổ sung ngay những thự...

Một số bệnh thường gặp sau Tết...

Một số bệnh thường gặp sau Tết...