Nữ sinh Anh chiến thắng cuộc thi làm thơ haiku Nhật Bản

03-09-2017 11:17 47

Gracie Starkey đến từ hạt Gloucestershire, Anh đã đánh bại hơn 18.000 bài dự thi để đoạt giải trong phần ngôn ngữ tiếng Anh của cuộc thi thơ haiku, tổ chức thường niên bởi một công ty trà ở Nhật Bản.

Theo The Guardian ngày 1/9, sau khi một nhà thơ chủ trì hội thảo ở ngôi trường Gracie theo học tiếng Nhật, Wycliffe College (Stonehouse, Gloucestershire), em được giao nhiệm vụ viết một bài thơ haiku. 

Cùng một người bạn đi dạo sau hội thảo, những nhánh cỏ vừa cắt dính vào giày khiến nữ sinh 14 tuổi nảy ra những vần thơ:

"Freshly mown grass

clinging to my shoes

my muddled thoughts" 

(Đám cỏ vừa cắt

bám lấy đôi giày của tôi

những suy nghĩ rối bời của tôi)

nu-sinh-anh-chien-thang-cuoc-thi-lam-tho-haiku-nhat-ban

Gracie trở thành người nước ngoài đầu tiên chiến thắng phần thi ngôn ngữ tiếng Anh tại cuộc thi thơ haiku danh tiếng. 

Bài thơ của Gracie thuộc hình thức phi truyền thống, không theo cấu trúc âm tiết 5-7-5 trong ba câu, được gửi đến cuộc thi của công ty đa quốc gia Ito En, tổ chức lần đầu tiên năm 1989. Trong 27 năm đầu tiên, người chiến thắng phần thi ngôn ngữ tiếng Anh luôn là người Nhật Bản.

Hai triệu người tham gia cuộc thi và năm nay có 18.248 bài dự thi bằng tiếng Anh. Phần thi theo ngôn ngữ này được chấm điểm bởi nhà thơ haiku Tsunehiko Hoshino và Adrian Pinnington, chuyên gia văn học Nhật Bản tại Đại học Waseda ở Tokyo. 

"Đây là bài thơ rất độc đáo và mới mẻ. Những nhánh cỏ khác nhau về màu sắc tạo ra một họa tiết ngẫu nhiên. Ngẫm về cuộc sống khi đi bộ qua bãi cỏ, đó là sự phản ánh những suy nghĩ phức tạp của cá nhân. Cách diễn đạt trong câu thơ cuối vô cùng khéo léo", Pinnington nhận xét về bài thơ của Gracie.

nu-sinh-anh-chien-thang-cuoc-thi-lam-tho-haiku-nhat-ban-1

Bài thơ của Gracie được in trên chai trà xanh Nhật Bản. 

Nữ sinh nước Anh rất ngạc nhiên khi nghe tin chiến thắng và được mời tới Tokyo nhận giải. "Em chỉ có thể nói với bố mẹ, chị gái và giáo viên tiếng Nhật ở Wycliffe College. Với bạn bè, em dặn đừng gọi trong vòng một tuần vì em đi nghỉ ở Wales", Gracie nói.

Tại lễ trao giải, nữ sinh 14 tuổi tự giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật, sau đó nhờ giáo viên người Nhật tại Wycliffe, Satoko Suzui phiên dịch phần giải thích về nguồn cảm hứng dành cho thơ haiku.

Em được trao thưởng bằng tiền mặt, đồng thời bài thơ được in trên hàng nghìn chai trà xanh. "Giải thưởng này chắc chắn khiến em quan tâm nhiều hơn đến thơ ca và văn hóa Nhật Bản", Gracie khẳng định. 

Tin liên quan

Bài toán tìm số dư thử thách suy luận của bạn...

Bài toán tìm số dư thử thách suy luận của bạn...

Thể dục trí não bằng những câu đố tiếng Anh...

Thể dục trí não bằng những câu đố tiếng Anh...

Lời khuyên dành cho bố mẹ có con sắp vào lớp 1...

Lời khuyên dành cho bố mẹ có con sắp vào lớp 1...

Ngôi trường thời Pháp mang tên học giả Trương Vĩnh...

Ngôi trường thời Pháp mang tên học giả Trương Vĩnh...

Năm câu đố thử tài tư duy của bạn...

Năm câu đố thử tài tư duy của bạn...

10 cách diễn đạt về stress trong tiếng Anh...

10 cách diễn đạt về stress trong tiếng Anh...